nnthanhnien.edu.vn http://nnthanhnien.edu.vn

GIÁO VIÊN TÂY LÝ GIẢI VÌ SAO NGƯỜI VIỆT KHÓ HỌC TIẾNG ANH

Jesse Peterson, một người từng dạy tiếng Anh ở Việt Nam chia sẻ:

Khi còn học ở Canada, tôi từng làm việc tại một nhà hàng. Người Việt đầu tiên mà tôi gặp là một đầu bếp. Cô ấy rất đáng yêu, hài hước, luôn mỉm cười nói chuyện bằng tiếng Anh với tôi, nhưng do phát âm không chuẩn nên tôi không hiểu dù chỉ một từ.

Cách đây vài năm, mẹ đến Việt Nam thăm tôi. Những người hàng xóm thân thiện mà tôi nghĩ họ có thể nói tiếng Anh khá tốt đã hỏi thăm mẹ tôi bằng những câu hỏi tiếng Anh đơn giản như: "How are you?” Khi đó, mẹ tôi thực sự bối rối vì không hiểu họ đang nói gì. Từ đó tôi nhận ra rằng, sau một thời gian sống tại Việt Nam, tôi đã quen với "cách người Việt nói tiếng Anh".

 


Là người biết tiếng Việt, tôi nhận ra rằng, người Việt Nam khá bất lợi khi học tiếng Anh so với người nước khác. Đơn giản vì họ phải sử dụng cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác để “nói” được tiếng Anh. Bên cạnh đó, phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện đều lấy “ngữ pháp” “từ vựng” làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần “phát âm”.


Nếu bạn học từ vựng trước khi biết phát âm đúng thì khi nói chuyện, bạn sẽ liên tiếp mắc lỗi và tạo thành một thói quen rất “xấu”, khó sửa được. Dựa vào kinh nghiệm dạy tiếng Anh nhiều năm, tôi rút ra được rằng người Việt học phát âm thường gặp phải những vấn đề như sau:
- Thứ nhất, họ luôn suy nghĩ theo lối mòn - học càng nhiều ngữ pháp càng tốt.
- Thứ hai, phần lớn họ gặp khó khăn khi phải phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần một âm bất kỳ trong 2 tháng với cường độ học 3 buổi mỗi tuần. Họ chán nản và một số quyết định từ bỏ sau một vài tuần tham gia.
- Thứ ba, một vài bạn biết tiếng Anh nhưng không bao giờ sử dụng các “âm gió” và quên cách phát âm đúng khi nói chuyện.

Học phát âm rõ ràng, sau đó bạn sẽ tự động hệ thống được những gì mình đã học. Tôi biết sẽ là rất khó khăn, nhưng đấy sẽ là một đòn bẩy tốt cho việc học tiếng Anh của bạn đấy.

Xem bài viết gốc ở: http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/giao-vien-tay-ly-giai-vi-sao-nguoi-viet-kho-hoc-tieng-anh-3090102.html
-----------------------------------------------------------------------
Khóa LUYỆN PHÁT ÂM của Ngoại ngữ Thanh Niên sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn từng kỹ năng:
-    Cách nhấn trọng âm
-    Nói đúng ngữ điệu & luyện phát âm theo giọng Mỹ
-    Cách viết phiên âm Quốc tế

Khóa mới khai giảng thường xuyên ở các ca học sáng-chiều-tối 246/357 tại 2 Cơ sở.
Đăng bởi : tuvan
Ngày đăng: 10/10/2014, 03:59

URL news : http://nnthanhnien.edu.vn/news/detail/195/giao-vien-tay-ly-giai-vi-sao-nguoi-viet-kho-hoc-tieng-anh.html

©Copyright 2008 nnthanhnien.edu.vn contact: tuvan@ngoainguthanhnien.edu.vn